งานแต่งงานของชาวญี่ปุ่น ก็ใช่ว่าจะน้อยหน้า ชาวญี่ปุ่นมักจัดงานเลี้ยงใหญ่โตไม่แพ้งานแต่งงานในยุโรปเจ้าสาวจะแต่งตัวสวยงามหรูหรา และจัดให้มีชุดเปลี่ยนในวันเดียวกันนั้นไม่ต่ำกว่า 3 ถึง 4 ชุด การตกแต่งสถานที่และเสื้อผ้าจะเต็มไปด้วยโทนสีแดงซึ่งเชื่อว่าเป็นสิริมงคลเช่นเดียวกับความเชื่อของประเทศต่างๆ ในแถบเอเชีย แขกที่จะมาร่วมแสดงความยินดีในพิธีสมรสนั้น มักจะส่งของขวัญมาให้ล่วงหน้า หรืออาจนำมาให้ด้วยตนเองในวันงานธรรมเนียมการนำเงินสดมาให้กับคู่แต่งงานนั้นชาวญี่ปุ่นเรียกว่า
“ โกชูกิ ” (Goshugi) อาหารญี่ปุ่นชั้นดีจะถูกนำมาเสิร์ฟระหว่างพิธีแต่งงานที่เต็มไปด้วยการชนแก้วและการกล่าวบนเวที ประเพณีที่น่าสนใจของชาวญี่ปุ่นก็คือการนำเป็ดและห่านมาเป็นส่วนหนึ่งในพิธีแต่งงานนั้นเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะทำซึ้ง โดยมองตากันและจิบสาเกเป็นจำนวน 9 ครั้ง หลังจากจิบครั้งที่หนึ่งจะถือว่าทั้งสองเป็นคู่สมรสและเมื่อครบทั้ง 9 ครั้งทั้งสองจะต้องบรรจงวางถ้วยลงบนพื้นให้พร้อมกันเพราะเชื่อว่าจะเป็นการไม่ให้ใครคนหนึ่งเสียชีวิตจากไปเสียก่อน
การแต่งงานแบบ “ชินโต” จะกระทำขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือใบไม้ร่วง คล้ายๆ กับธรรมเนียมของไทยคือ คู่แต่งงานจะมี
“ คนกลาง” ในการดำเนินพิธี เพื่อให้เจ้าบ่าวเป็นที่ยอมรับเข้าสู่ครอบครัวฝ่ายหญิงและเจ้าสาวสู่ครอบครัวของฝ่ายชาย หลังจากนั้นจะเป็นพิธีสวมแหวนแต่งงานและการดื่มสาเกเพื่อเฉลิมฉลองการสมรส ส่วนการแต่งงานแบบพุทธ จะประกอบด้วยการจุดธูปเทียน, สวดมนต์ และการปรบมือ ซึ่งจะจัดขึ้นในวัดศักดิ์สิทธิ์ที่ประดับประดาด้วยดอกไม้หลากสี โดยเฉพาะสีแดงและขาวโดยมี “ คนกลาง” เป็นผู้ช่วยในการดำเนินพิธีการตามธรรมเนียมประเพณีเช่นกัน